Bạn biết gì về lịch sử hình thành gốm sứ

– Gốm sứ bát tràng là sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng và có thể dc coi là đại diện cho thương hiệu sản phẩm đậm chất việt. Từ khi ra đời và tồn tại cho tới ngày nay thì sản phẩm gốm sứ bát tràng đã trải qua nhiều năm nhưng vẫn gìn giữu được sự đặc trưng và tinh tế của mình được thể hiện qua các sản phẩm như: những bộ ấm chén bát tràng, những lọ hoa xinh xắn, nhưng chiếc cốc sứ cao cấp,…..

– Năm 1010 thời vua Lý Thái tổ đương triều thì kinh thành phát triển và từ đó các thợ gốm đã tập trung tại nơi đây và lập ra lò gốm. Lâu dần qa thời gian hình thành leenphuowng gốm nổi tiếng cung ứng cho hoàn cung và kinh thành.

– Thế kỉ 15-16 là thời gian chính sách thông thường được mở rộng mà các sản phẩm được mở rộng giao lưu với nhà Mạc hay nơi khác. Gốm bát tràng với nhiều sản phẩm có nhiều mẫu hoa văn tinh tế được nhiều thương nhân mua gốm sứ bát tràng để làm quà tặng hoặc mua về sử dụng trong nhà.

Cuối thế kỉ 17& đầu thế kỉ 18

– Việc xuất khẩu và buôn bán đồ gốm Việt Nam ở Đông Nam Á bị giảm sút nhanh chóng. Vì sau khi triều Thanh bãi bỏ chính sách cấm vượt biển buôn bán với nước ngoài và Đài Loan được giải phóng (1684) nên gốm sứ chất lượng cao của Trung Quốc tràn xuống thị trường Đông Nam Á, đồ gốm Việt Nam không đủ sức cạnh tranh.

Thế kỉ 18–19: giai đoạn suy giảm

– Chính sách hạn chế ngoại thương của chính quyền Trịnh- Nguyễn trong thế kỉ 18,19 đã làm cho quan hệ mậu dịch với bên ngoài của Việt Nam sa sút và việc xuất khẩu đồ gốm sứ Bát Tràng cũng bị suy giảm nhưng làng gốm sứ Bát Tràng vẫn là trung tâm sản xuất gốm truyền thống có tiếng.

Thế kỉ 20 – nay: chiến tranh và phục hồi

– Nửa đầu thế kỉ 20 là giai đoạn cả nước thực hiện công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Lúc này làng nghề gốm sứ Bát Tràng vẫn hoạt động nhưng sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ cho các sinh hoạt của chiến tranh. Từ sau đổi mới 1986, làng nghề đã có nhiều chuyển biến về chất lượng, mẫu mã sản phẩm, Bắt đầu xuất khẩu ra nước ngoài.

 
(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl